caroto - logo.png

Chạy xe máy về quê ngày Tết, cần lưu ý điều gì?

Bảo dưỡng xe trước ngày khởi hành, sắp xếp hành lý gọn gàng, chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, trang bị đồ bảo hộ, dụng cụ sửa xe chuyên dụng,... là một trong số những điều mà bạn cần lưu ý khi quyết định tự chạy xe máy về quê trong ngày Tết.

Chạy xe máy về quê ngày Tết, cần lưu ý điều gì?

Kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi xuất phát


Một chuyến đi dài chưa bao giờ là dễ dàng, mặt khác thường thì hành trình về quê sẽ khá dài, xe của bạn sẽ phải hoạt động liên tục nên bạn phải đảm bảo xe đang ở trạng thái tốt nhất.


Điều này có thể hạn chế được tối đa những sự cố có thể xảy ra trong quá trình di chuyển.


Trước khi khởi hành, chủ xe cần bảo dưỡng, thay thế một số bộ phận cần thiết như thay dầu động cơ, thay má phanh, đèn chiếu sáng, lốp xe,...


Tốt nhất, bạn nên đưa xe ra những chỗ sửa chữa xe chuyên dụng để được bảo dưỡng xe đúng cách.


Sắp xếp hành lý gọn gàng


Việc về quê trong thời gian dài nên thường chúng ta sẽ mang theo rất nhiều hành lý, tuy nhiên do phương tiện là xe máy nên việc bạn phải sắp xếp hành lý gọn gàng là yêu cầu bắt buộc.


Tốt nhất bạn nên xem những gì thực sự cần thiết thì hãy mang theo, còn không hãy để chúng lại thành phố.


Mang đầy đủ giấy tờ, luôn tuân thủ luật giao thông


Khi tham gia giao thông, đương nhiên là bạn phải tuân thủ luật giao thông và mang theo mình các loại giấy tờ cần thiết. Đối với xe máy, có 3 loại giấy tờ bắt buộc bạn phải có là: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Lưu ý bạn nên để chúng ở vị trí dễ lấy nhất khi cần.


Phóng nhanh, vượt ẩu là điều quá mạo hiểm ở những chuyến đi dài, hãy giữ tốc độ ổn định, chú ý các tín hiệu đèn.


Lựa chọn tuyến đường, lên sẵn lịch trình hợp lý


Nắm rõ cung đường mình cần di chuyển, tránh trường hợp bị lạc đường. Trong trường hợp không may bị lạc, đừng ngại dừng xe lại và hỏi người dân địa phương ở đó.


Ngoài ra, không phải lúc nào 2 bên đường đi của chúng ta cũng có người dân sinh sống, do đó bạn nên lên lịch trình di chuyển trước khi xuất phát để tránh trường hợp không tìm được địa điểm ăn, nghỉ,...


Tìm bạn đồng hành


Khi có bạn đồng hành, chắc chắn chuyến xe sẽ trở nên vui hơn. Ngoài ra, các bạn có thể thay thế, chăm sóc lẫn nhau trên suốt hành trình.


Điều này giúp bạn có thể tránh tình trạng do một mình điều khiển xe trong thời gian dài dẫn đến bị mệt mỏi, mất tập trung và dẫn đến những vấn đề không mong muốn.


Trang bị đồ bảo hộ, dụng cụ sửa xe chuyên dụng


Dù xe bạn đã được kiểm tra, bảo dưỡng trước khi xuất phát nhưng chúng ta không thể nào lường trước được những vấn đề có thể gặp phải khi đi đường.


Do vậy, bạn hãy chuẩn bị một số dụng cụ sửa xe chuyên dụng đơn giản để mang theo. Chúng ta không thể biết trước được khi nào xe chúng ta bị thủng săm hay xì hơi.

Theo: NGUYÊN CHÂN/laodong.vn

43 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả