Ô tô điện bán chậm hơn xe hybrid

Thời gian trung bình để các đại lý bán được một chiếc ô tô điện mới mất khoảng 70,6 ngày, trong khi xe hybrid chỉ mất khoảng 49,5 ngày theo kết quả nghiên cứu, khảo sát vừa được iSeeCars công bố.

Ô tô điện ngày càng nở rộ khi được xem là xu hướng của phương tiện di chuyển trong tương lai. Hàng loạt nhà sản xuất, thương hiệu ô tô đang "tăng lực" vào cuộc đua điện hoá, tuy nhiên thực tế thị trường cho thấy nhu cầu về ô tô điện đang dần chậm lại, trong khi xe hybrid (sử dụng động cơ lai xăng - điện) mới thực sự thu hút khách hàng.

Các địa lý ô tô mất trung bình 54 ngày để bán một chiếc ô tô mới

Sau nhiều năm bị hạn chế do đứt gãy chuỗi cung ứng và tác động của đại dịch Covid-19, đến nay nguồn cung ô tô mới đã ổn định trở lại. Tuy nhiên, tình hình kinh tế suy thoái trên toàn cầu phần nào ảnh hưởng đến sức mua ô tô cũng như thời gian bán hàng của các đại lý ô tô. Theo một nghiên mới đây của iSeeCars, các đại lý phân phối ô tô tại Mỹ mất trung bình 54 ngày để bán một chiếc ô tô mới, trong đó ô tô điện mới mất 70,6 ngày và xe hybrid mới mất khoảng 49,5 ngày.

Kết quả này được iSeeCars công bố dựa trên cơ sở khảo sát, phân tích 463.000 giao dịch bán ô tô mới và đã qua sử dụng tại Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 10.2023 - 3.2024. So với những năm trước đây, số ngày ngày trung bình để bán được một chiếc ô tô mới trên thị trường giảm 21,6%, trong khi ô tô đã qua sử dụng tăng 30,5%.

Ô tô hybrid mới có thời gian bán hàng nhanh hơn ô tô điện

Theo các nhà phân tích của iSeeCars các đại lý đang mất nhiều thời gian hơn để bán được một chiếc ô tô mới. Vào tháng 10.2023, một chiếc ô tô mới trung bình chỉ mất khoảng 44,4 ngày, ít hơn gần 10 ngày so với một chiếc xe mới trung bình được bán hiện nay. Trong số các dòng ô tô, xe sử dụng động cơ đốt trong và xe hybrid có thời gian bán hàng nhanh hơn, trong khi ô tô điện với giá cả đắt đỏ và không còn được hưởng trợ cấp như trước đây phải mất nhiều thời gian hơn mới tìm được khách mua.

Điều này thể hiện rõ nhất qua danh sách 10 mẫu ô tô mới có thời gian bán hàng nhanh nhất tại Mỹ. Cụ thể, trong số 10 mẫu xe góp mặt trong danh sách này, hầu hết là các mẫu xe dùng động cơ đốt trong truyền thống và động cơ lai (hybrid) chứ không có bất cứ mẫu ô tô thuần điện nào.

Trong đó, các mẫu mã như Toyota Grand Highlander Hybrid, Mercedes-Benz G-Class, Land Rover Range Rover có thời gian bán hàng nhanh nhất khi mất chưa tới 20 ngày kể từ khi về đại lý đã có khách mua. Trong đó, Toyota Grand Highlander Hybrid bán nhanh nhất với trung bình khoảng 14 ngày. Hai mẫu xe còn lại mất khoảng 19 ngày.

Toyota có thời gian bán hàng trung bình nhanh nhất với 40 ngày

Xét theo thương hiệu, không quá bất ngờ khi ô tô mới cũng như xe đã qua sử dụng của Toyota có thời gian bán hàng trung bình nhanh nhất với 40 ngày. Theo iSeeCars độ tin cậy và chi phí vận hành thấp là những yếu tố giúp ô tô Toyota bán nhanh nhất trên thị trường ô tô tại Mỹ. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Alfa Romeo (41,8 ngày), Cadillac (43,4 ngày), Honda (44,2 ngày) và Jaguar (44,4 ngày).

Trước thực tế ô tô bán ngày càng chậm, các nhà sản xuất ô tô bắt đầu phản ứng bằng cách đưa ra mức giảm giá ngày càng cao hơn với nhiều mẫu mã nhằm tăng tính cạnh tranh và tạo sức hút với khách hàng.

Nguồn: https://thanhnien.vn/o-to-dien-ban-cham-hon-xe-hybrid-185240427134605508.htm

Post a Comment

0 Comments