Chiều 24-10, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19.

Nhận định về tình hình dịch hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm như TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác.

Bộ trưởng Y tế: Cần rà soát, kiểm soát người về từ TP HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát- Ảnh: Nguyễn Nhiên

Tuy nhiên, sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch.

Các tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hoá, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam Bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: "Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp này. Người đi từ vùng dịch về đã đủ điều kiện theo dõi sức khoẻ tại nhà, nhưng không có nghĩa là "thả lỏng" mà phải dựa vào tổ Covid cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát".

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, cần rà soát và kiểm soát người về từ 4 địa bàn TP HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai, phát hiện kịp thời và tiến hành xét nghiệm, cách ly đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Báo cáo của Bộ Y tế cũng cho biết qua 10 ngày triển khai thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800, các địa phương cơ bản đáp ứng và linh hoạt triển khai theo tinh thần thực tế của địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn một vài nơi áp dụng cứng nhắc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vắc-xin Covid-19.