Header Ads

Đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác: Chi 2,3 tỉ tìm nguyên nhân và cách khắc phục

UBND TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) vừa phải chi hơn 2,3 tỉ đồng thuê đơn vị tư vấn tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục con đường gần 27 tỉ chưa bàn giao nhưng đã vỡ toác ở khu vực thác Liêng Nung.
Đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác: Chi 2,3 tỉ tìm nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 1.

Đường giao thông xuống thác Liêng Lung (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) bị sạt lở nghiêm trọng - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 18-3, ông Trần Văn Hảo - phó giám đốc Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất TP Gia Nghĩa - cho biết hiện đã thuê một công ty tư vấn thẩm tra, đánh giá nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố sạt lở tại công trình đường giao thông từ quốc lộ 28 vào khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa.

Cụ thể, UBND TP Gia Nghĩa đã phê duyệt quyết định chi hơn 470 triệu đồng cho Công ty tư vấn ĐH Xây dựng kiểm tra đánh giá nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục sự cố.

Đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác: Chi 2,3 tỉ tìm nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 2.

Tuyến đường sạt lở vào tháng 10-2020 - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngoài ra còn phải chi hơn 1,9 tỉ đồng cho một đơn vị tư vấn có trụ sở tại Hà Nội tư vấn thẩm tra đề cương nhiệm vụ và dự toán công tác kiểm định, đánh giá nguyên nhân và đề xuất giải pháp.

Theo ông Hảo, dự kiến phải đến ngày 31-3, đơn vị tư vấn mới có báo cáo về nguyên nhân gây xảy ra sạt lở, sau đó mới báo cáo Sở Xây dựng để từ đó có đề xuất phương án khắc phục.

Đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác: Chi 2,3 tỉ tìm nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 3.

Nền, mặt đường, taluy bị sạt lở nghiêm trọng không thể khắc phục - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Theo báo cáo nhanh từ UBND TP Gia Nghĩa, tuyến đường hiện đã sạt lở nền và mặt đường, tường chắn, hệ thống thoát nước đã bị ách tắc. Khu vực sụt lún diễn ra nhiều đợt và trên một diện tích rộng tới 21,5ha, trong đó có phạm vi xây dựng con đường.

Hiện tại vẫn có nhiều người dân và du khách qua lại trên con đường sạt lở để đi làm rẫy hoặc xuống thăm thác Liêng Nung. Các đường mòn, lối mở được mở ngay trên nền đường đã sạt xuống vực sâu đến cả mét.

Đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác: Chi 2,3 tỉ tìm nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 4.

Người dân cũng phải qua đây mỗi ngày để canh tác nương rẫy - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Về việc này, ban quản lý dự án cho biết đã cho lập lại rào chắn từng bị người dân phá bỏ, xây một hàng rào khác có trụ bê tông kiên cố. Đơn vị này cũng gửi văn bản đề nghị UBND xã Đắk Nia tuyên truyền người dân không được qua khu vực này.

Ngoài lo ngại về an toàn cho người dân, công trình còn phải đối mặt với nguy cơ sạt lở thêm các đoạn còn lại khi mùa mưa đang đến gần. Tại hiện trường, các phần nền sau khi sạt lở chỉ còn trơ lại phần lõi đường. Đất đá tại đây rất vụn và xốp.

Đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác: Chi 2,3 tỉ tìm nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 5.

Công trình được cho là có nguy cơ cao sạt lở khi mùa mưa đến gần - Ảnh: D.P.

Trong các lần kiểm tra, đánh giá trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đều cho rằng công trình vẫn còn nguy cơ cao sạt lở trong thời gian tới, đặc biệt trong mùa mưa.

Về việc này, đại diện ban quản lý dự án cho biết trước mắt vẫn chỉ đặt biển cảnh báo, ngăn người dân, du khách qua lại. Còn về phương án đảm bảo an toàn thì phải chờ đến sau 31-3 khi xác định được nguyên nhân thì từ đó mới đưa ra được giải pháp.

Cũng theo đơn vị quản lý dự án, trước đó vào năm 2016, công trình cũng xảy ra sạt lở nhưng đã được công ty bảo hiểm chi trả chi phí khắc phục. Tuy nhiên lần sạt lở tháng 10-2020 diễn ra khi hợp đồng bảo hiểm đã hết hạn cuối năm 2019 nên chi phí khắc phục lần này sẽ không được bảo hiểm chi trả.

Đường 27 tỉ chưa bàn giao đã vỡ toác: Chi 2,3 tỉ tìm nguyên nhân và cách khắc phục - Ảnh 6.

Thác Liêng Nung là một trong các điểm trong tuyến du lịch công viên địa chất Đắk Nông - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, công trình đường giao thông từ quốc lộ 28 vào khu du lịch sinh thái văn hóa kết hợp công viên vui chơi giải trí Liêng Nung dài 2,5km, có tổng mức đầu tư 26,8 tỉ đồng, bị sạt lở vào tháng 10-2020 khi công trình mới chỉ hoàn thành 80% khối lượng công việc.

Lẽ ra đến tháng 12-2019 công trình phải hoàn thành để nghiệm thu, tuy nhiên đến nay vẫn gặp nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và cả sự cố sạt lở.

Công trình là một trong ba tuyến đường chính trong các tuyến đường du lịch tại Công viên địa chất Đắk Nông (được UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu năm 2020). Hiện tại, toàn bộ các hoạt động tham quan, lễ hội đã phải tạm dừng tại thắng cảnh thác Liêng Nung.

Nguồn : tuoitre.vn

Không có nhận xét nào