Header Ads

Triệt phá đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả liên tỉnh, bắt 26 người

Công an tỉnh Đồng Nai công bố kết quả triệt phá vụ án buôn lậu, phá chế gần 2,7 triệu lít xăng giả, mua bán trái phép hóa đơn... với quy mô lớn ở nhiều tỉnh thành tại họp báo sáng 9-2.

Theo Công an Đồng Nai, đây là đường dây tổ chức làm xăng giả với quy mô lớn, tinh vi diễn ra tại nhiều tỉnh thành vừa được triệt phá.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 26 đối tượng để điều tra về các hành vi "buôn lậu", "sản xuất, buôn bán hàng giả", " mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" theo điều 188, 192, 203 Bộ luật hình sự.

Trong vụ án này, công an đã thu giữ gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan tải trọng 400 - 1.000 tấn, 6 xe bồn chứa gần 2,7 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Triệt phá đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả liên tỉnh, bắt 26 người - Ảnh 2.

Công an đang niêm phong khoang chừa xăng dầu tại điểm phá an trên sông Hậu - Ảnh: Công an cung cấp

Để thực hiện chuyên án trên, đại tá Nguyễn Ngọc Quang - phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, thủ trưởng cơ quan điều tra, trưởng ban chuyên án - cho biết qua công tác nắm tình hình và tin báo tố giác tội phạm của quần chúng, công an phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh có biểu hiện mua bán xăng giả kém chất lượng.

Công an tỉnh đã xác lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng mua bán sản xuất pha chế xăng giả kém chất lượng.

Lần theo dấu vết của các đối tượng mua bán tiêu thụ xăng giả trên địa bàn Đồng Nai, Công an Đồng Nai phát hiện các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển công ty mua bán xăng dầu liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước như TP.HCM, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Triệt phá đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả liên tỉnh, bắt 26 người - Ảnh 3.

Lãnh đạo Công an Đồng Nai và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tại buổi họp báo thông tin triệt phá chuyên án xăng giả - Ảnh: H.M.

Các đối tượng mua bán, tiêu thụ xăng giả lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, xây dựng các kho chứa dọc các tuyến đường sông, mua các sà lan, phương tiện vận chuyển tải trọng lớn, dung môi, hóa chất để pha chế xăng giả, kém chất lượng.

Với chiêu thức nhập xăng từ nước ngoài và đậu ở gần lãnh hải Việt Nam, các đối tượng cho bơm xăng sang tàu Việt Nam, sau đó sử dụng dung môi, hóa chất từ xăng phẩm cấp thấp, dùng hóa chất pha chế thành xăng A95 đưa về các kho ở các tuyến sông nhiều tỉnh thành rồi cấp cho xe bồn chở về các cây xăng tiêu thụ trên thị trường.

Triệt phá đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả liên tỉnh, bắt 26 người - Ảnh 4.

Công an lấy mẫu tại một cây xăng do nhóm làm xăng giả đưa đến tiêu thụ - Ảnh: Công an cung cấp

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa huyện Bình Minh, Vĩnh Long để neo đậu các tàu sà lan bơm hút xăng, trong khi chiều rộng của dòng sông Hậu tại đây lên đến 2,5km. Đồng thời tổ chức lực lượng sử dụng các tàu cao tốc bảo vệ xung quanh khu vực.

Ở trên bờ, các đối tượng dùng nhà nuôi chim yến để cảnh giới nên không ai phát hiện...

Triệt phá đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả liên tỉnh, bắt 26 người - Ảnh 5.

Một vị trí chứa xăng giả được ban chuyên án xác lập và phá án - Ảnh: Công an cung cấp

Theo đại tá Quang, hằng ngày các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Bước đầu, nhóm này khai từ tháng 8-2020 đến nay đã cung cấp ra thị trường 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Hành vi của các đối tượng xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng các loại răng giả xăng kém chất lượng.

Triệt phá đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả liên tỉnh, bắt 26 người - Ảnh 6.

Giám đốc Công an Đồng Nai trao thư khen của lãnh đạo Bộ Công an cho trưởng ban chuyên án và các phòng nghiệp vụ - Ảnh: HÀ MI

Cũng theo Công an Đồng Nai, trong đêm 6-2 Công an Đồng Nai chủ trì phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác huy động trên 500 cán bộ chiến sĩ khám xét khẩn cấp các kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP.HCM, Đồng Nai, bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển mua bán "sang mạn" tàu để pha chế bơm hút vận chuyển sang nhập lậu với số lượng lớn tại ở trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa huyện Bình Minh, Vĩnh Long.

Khi các lực lượng áp sát, nhiều đối tượng đã chống trả quyết liệt và liều lĩnh dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường, nhưng các lực lượng chức năng đã nhanh chóng khống chế được.

Triệt phá đường dây pha chế 2,7 triệu lít xăng giả liên tỉnh, bắt 26 người - Ảnh 7.

Phan Thanh Hữu được công an xác định là một trong những người cầm đầu - Ảnh: H.MI

Công an Đồng Nai cho biết trrong nhóm đối tượng trên đã xác định Phan Thanh Hữu (SN 1957, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ ( SN 1966, ngụ Vĩnh Long ) cầm đầu.

Cả 2 phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhiều đối tượng từ pha chế, bơm hút đến hợp thức hóa chứng từ để vận chuyển đến nhiều cây xăng tiêu thụ trong nhiều năm...

Nguồn : tuoitre.vn

Không có nhận xét nào