Header Ads

Tài xế xe Mercedes 6 lần dùng bằng lái giả thuê xe tự lái

Trước khi gây ra tai nạn khiến tài xế Grab chết và nữ tiếp viên Vietnam Airlines mang thương tật 79%, Phong đã 6 lần thuê xe tự lái bằng bằng lái giả.
Tài xế xe Mercedes 6 lần dùng bằng lái giả thuê xe tự lái - Ảnh 1.

Bị cáo Phong được áp giải đến tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo cáo trạng, ngày 30-1, Nguyễn Trần Hoàng Phong thuê xe Mercedes tự lái chở theo 4 người khác đi từ tầng hầm tòa nhà Botanica (phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM) đến ngã tư Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận.

Do không làm chủ được tốc độ nên khi đến trước số 123, đường Hồng Hà (phường 9, quận Phú Nhuận), xe của Phong lao sang trái làn đường, tông vào xe máy do ông Lê Mạnh Thường (tài xế Grab) lái chở chị Nguyễn Thị Bích Hường đang chạy chiều ngược lại.

Hậu quả, ông Thường đã tử vong tại bệnh viện. Còn chị Hường bị đa chấn thương, mang thương tật 79%.

Sau tai nạn, bị cáo Phong gọi điện thoại đến Trung tâm cấp cứu 115 trình báo rồi rời khỏi hiện trường, đến Phan Thiết và Đà Lạt lẩn trốn.

Tài xế xe Mercedes 6 lần dùng bằng lái giả thuê xe tự lái - Ảnh 2.

Từng là một tiếp viên hàng không xinh đẹp, gần một năm nay chị Hường phải "làm bạn" với cây nạng gỗ - Ảnh: ĐAN THUẦN

Dùng bằng lái giả thuê xe tự lái 6 lần trước khi gây tai nạn nghiêm trọng

Hay tin ông Thường tử vong, ngày 1-2, Phong đến cơ quan điều tra đầu thú. Tại cơ quan điều tra, Phong khai 2 ngày trước khi xảy ra sự việc, Phong đi bar ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận và có sử dụng ma túy.

Kết quả kiểm tra ma túy sau tai nạn xác định, bị cáo Phong dương tính với ma túy đá và thuốc lắc. Theo kết luận giám định, khi va chạm tốc độ của chiếc Mercedes là 84km/h (tốc độ cho phép trên đoạn đường này là 50km/h).

Trước hội đồng xét xử (HĐXX), Phong khai thuê xe Mercedes từ Công ty TNHH thương mại - du lịch - vận tải Khang Gia (Công ty Khang Gia) do ông Huỳnh Chánh Thành làm giám đốc vào tối 29-1.

Phong hẹn nhóm bạn tới căn hộ của ông Thành tại tòa nhà Botanica để chở đi Phan Thiết chơi. Như dự định, khoảng 5h30 sáng 30-1, Phong chở theo nhóm bạn lên đường đi Phan Thiết. Tuy nhiên, sau khi khởi hành được khoảng 700m thì xảy ra tai nạn.

Về nguồn gốc bằng lái giả, Phong cho biết do quen biết với anh Hà Tấn Sang nên mượn bằng lái ôtô của anh Sang để xem. Sau đó Phong chụp hình lại rồi đặt mua bằng lái giả trên mạng với tên Hà Tấn Sang nhằm qua mặt cơ quan chức năng trong trường hợp bị tra cứu trên hệ thống.

Ông Huỳnh Chánh Thành (Công ty Khang Gia - đơn vị cho thuê xe) cho biết không thể nhận biết được bằng lái mà Phong dùng để thuê xe là giả bằng mắt thường và đã cho bị cáo Phong thuê xe tự lái tổng cộng khoảng 6 lần. Vì bị cáo là khách quen nên ông không kiểm tra lại bằng lái ở những lần thuê sau.

Chưa xác định được Phong sử dụng ma túy khi nào và vứt bằng lái giả ở đâu

Trả lời HĐXX, Phong thừa nhận 2 ngày trước khi xảy ra tai nạn, Phong đến một quán bar tại Phan Thiết chơi và được bạn bè cho sử dụng ma túy.

Cũng theo lời khai của Phong và những người có mặt tại nhà anh Thành đêm 29-1, cả nhóm chỉ chơi đánh bài, hoàn toàn không sử dụng rượu bia, ma túy.

Cáo trạng của VKS nêu việc xét nghiệm ma túy được thực hiện sau khi Phong ra đầu thú (đêm 1-2). Trong khoảng thời gian gây tai nạn đến lúc đầu thú, Phong đã rời khỏi hiện trường và di chuyển nhiều nơi nên không có cơ sở xác định thời điểm lái xe gây tai nạn, Phong có sử dụng ma túy.

"Gần một năm qua, không một lần thăm hỏi"

Tại tòa, bị hại Hường cho biết sau khi đến bệnh viện, mẹ của Phong có tìm đến. Tuy nhiên, mẹ của Phong chỉ xin tội cho con mình mà không quan tâm đến sức khỏe của chị Hường.

"Thấy vậy, những người xung quanh tách mẹ của Phong ra, không cho tiếp cận tôi nữa. Từ đó đến nay, tôi chưa nhận được lời xin lỗi nào, tiền đền bù cũng không" - chị Hường chia sẻ.

Tài xế xe Mercedes 6 lần dùng bằng lái giả thuê xe tự lái - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Bích Hường tại tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Đối với cái chết của ông Thường, mẹ bị cáo Phong cho biết có tìm đến nhà xin gặp để tạ lỗi nhưng bị từ chối.

Đến thời điểm diễn ra phiên tòa, gia đình bị cáo chưa thực hiện việc bồi thường cho 2 bị hại.

Về trách nhiệm dân sự, phía chị Hường đề nghị bồi thường hơn 1,4 tỉ đồng. Còn gia đình ông Thường đề nghị bồi thường hơn 477 triệu đồng.

Phiên tòa sẽ được tiếp tục vào chiều nay.

Nguồn : Tuổi Trẻ 

Không có nhận xét nào