Header Ads

Người vi phạm nộp tiền bảo lãnh sẽ được tự bảo quản phương tiện

Nghị định 31/2020 sửa đổi quy định người vi phạm giao thông nộp tiền bảo lãnh sẽ có thể được tự quản lý, bảo quản phương tiện vi phạm...
Nhiều bãi tạm giữ xe vi phạm giao thông quá tải nên giao cho chủ xe bảo quản là một giải pháp hợp lý /// Ảnh: Ngọc Dương
Nhiều bãi tạm giữ xe vi phạm giao thông quá tải nên giao cho chủ xe bảo quản là một giải pháp hợp lý
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Ngày 1.5, Nghị định 31/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 115/2013 ngày 3.10.2013 của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính chính thức có hiệu lực. Theo đó, người vi phạm giao thông có thể được quản lý, bảo quản phương tiện vi phạm.
Trả lời PV Thanh Niên, thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và phổ biến pháp luật Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an cho biết, khi Nghị định 31/2020 có hiệu lực (1.5) sẽ thi hành, áp dụng trên cả nước, không cần phải chờ thông tư hướng dẫn.
Theo điều 14 của nghị định, phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm đủ điều kiện thì người có thẩm quyền tạm giữ có thể giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý của cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ.
Các điều kiện bao gồm: Cá nhân vi phạm có nơi đăng ký thường trú hoặc có đăng ký tạm trú còn thời hạn hoặc có giấy xác nhận về nơi công tác của cơ quan, tổ chức nơi cá nhân vi phạm đang công tác; tổ chức vi phạm phải có địa chỉ hoạt động cụ thể, rõ ràng; tổ chức, cá nhân vi phạm phải có nơi giữ, bảo quản phương tiện; tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh.
Thượng tá Nhật nói thêm, thẩm quyền giải quyết các vụ việc này sẽ là đội CSGT quận, huyện; phòng CSGT đường bộ - đường sắt trở lên.

Mức tiền bảo lãnh bằng mức tiền phạt vi phạm tối đa

Đối với mức tiền bảo lãnh, thượng tá Nhật cho hay muốn được giải quyết việc đặt tiền bảo lãnh thì tổ chức, cá nhân vi phạm phải làm đơn gửi cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ đề nghị đặt tiền bảo lãnh phương tiện để được giữ, bảo quản phương tiện; trong đơn ghi rõ họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp của người vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm, hành vi vi phạm hành chính, tên, số lượng, đặc điểm, chủng loại, số hiệu, nhãn hiệu, ký hiệu, xuất xứ, năm sản xuất, số máy, số khung, dung tích (nếu có), tình trạng của phương tiện, nơi đề nghị được giữ, bảo quản phương tiện sau khi được cơ quan có thẩm quyền giao giữ, bảo quản phương tiện.
Sau khi người có thẩm quyền tạm giữ ra quyết định cho đặt tiền bảo lãnh, tổ chức, cá nhân có thể nộp tiền đặt bảo lãnh trực tiếp hoặc qua tài khoản cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện.
“Mức tiền bảo lãnh ít nhất bằng mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt quy định cho một hành vi vi phạm; trường hợp thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính trong cùng một vụ vi phạm thì mức tiền đặt bảo lãnh ít nhất phải bằng tổng mức tiền phạt tối đa của các hành vi vi phạm. Tiền đặt bảo lãnh được trả lại cho tổ chức, cá nhân đặt bảo lãnh sau khi tổ chức, cá nhân vi phạm đã chấp hành xong quyết định xử phạt", thượng tá Nhật nói.
Đáng chú ý, thượng tá Nhật phân tích thêm, trong quá trình người vi phạm tự bảo quản phương tiện vi phạm, nghị định cũng đã nói rõ các biện pháp, chế tài để quản lý, tránh trường hợp phương tiện vi phạm không được đưa vào sử dụng, mua bán, tặng cho.
Cụ thể, tổ chức, cá nhân được giao giữ, bảo quản phương tiện trong thời gian đặt tiền bảo lãnh không được phép sử dụng phương tiện vi phạm đó tham gia giao thông, không được tự ý thay đổi nơi giữ, bảo quản phương tiện vi phạm nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của người có thẩm quyền tạm giữ. Nếu tổ chức, cá nhân vi phạm quy định này thì người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện xem xét, quyết định việc chuyển phương tiện vi phạm đó về nơi tạm giữ.
Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn thi hành quyết định xử phạt mà tổ chức, cá nhân không chấp hành quyết định xử phạt thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính ra quyết định về việc khấu trừ tiền đặt bảo lãnh.
Nếu số tiền đặt bảo lãnh lớn hơn số tiền xử phạt thì số tiền thừa còn lại sau khi đã khấu trừ số tiền xử phạt được trả lại cho tổ chức, cá nhân đã đặt tiền bảo lãnh trước đó. Sau đó, tiền xử phạt sẽ được người có thẩm quyền chuyển số tiền xử phạt từ khấu trừ vào tài khoản thu ngân sách nhà nước mở tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt.
“Các trường hợp không giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản cũng được nghị định quy định cụ thể, đó là vật chứng của vụ án hình sự; Phương tiện giao thông được sử dụng để đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng hoặc gây tai nạn giao thông; Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện bị làm giả, sửa chữa; Biển kiểm soát giả, phương tiện bị thay đổi trái phép số khung, số máy hoặc bị xóa số khung, số máy”, thượng tá Nhật cho hay.
Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/nguoi-vi-pham-nop-tien-bao-lanh-se-duoc-tu-bao-quan-phuong-tien-1218526.html

Không có nhận xét nào