Header Ads

Đi xe máy điện cũng cần có bằng lái xe

Dự thảo Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi đang được lấy ý kiến và có nhiều điểm sửa đổi so với trước đó, và một trong số đó là quy định người lái xe máy điện, các xe máy dưới 50cc cũng cần có bằng lái xe.

Các loại giấy phép lái xe không thời hạn (ảnh chụp màn hình Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi).
Cụ thể, tại Điều 103, khoản 3 có đề cập tới hạng giấy phép lái xe A0:
"Hạng A0 cấp cho người lái xe xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xy lanh dưới 50cm3 hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 4kW."
Điều này đồng nghĩa với việc người điều khiển các loại xe vốn được biết tới với biệt danh "xe máy không cần bằng lái" ở hiện tại như là Honda Cub 50, SYM Elite 50cc,...Và xe máy điện đều cần phải có bằng lái ít nhất là hạng A0 nếu Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi được thông qua.
Tuy nhiên, không cần phải đủ 18 tuổi như các hạng bằng lái xe khác, người sở hữu bằng A0 chỉ cần đủ 16 tuổi trở lên (Theo Điều 104 Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi). Điều này đồng nghĩa với việc các bạn học từ lớp 10 đã có thể thi để lấy bằng lái xe A0.
Xe  máy dưới 50cc, xe máy điện là các phương tiện phổ biến được học sinh cấp 3 lựa chọn.

Hiện nay, số lượng xe máy điện và các loại xe má dung tích dưới 50cc khá nhiều và không ngừng gia tăng trong khi các chế tài liên quan đều rất hạn chế. Chính vì thế, việc đưa tới bằng lái hạng A0 sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn cho người điều khiển lẫn những người cùng tham gia giao thông.
Nguồn: http://danviet.vn/di-xe-may-dien-cung-can-co-bang-lai-xe-50202020555835918.htm

Không có nhận xét nào