Header Ads

CSGT sẽ xử phạt sai phạm về giao thông từ clip do tổ chức, cá nhân ghi hình

Các tổ chức, cá nhân khi ghi hình, ghi âm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ sử dụng để xử phạt, song khuyến cáo về tính xác thực của những "tài liệu" này.

Chiều 29.4, lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết sẽ tiếp nhận clip, hình ảnh về vi phạm giao thông từ các tổ chức, cá nhân trong dịp nghỉ lễ 30.4, 1.5, để xử lý.
Cục CSGT cũng khuyến khích việc tổ chức, cá nhân ghi hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ này. Danh tính của người cung cấp thông tin sẽ được bảo mật.
Trước đó, trong Dự thảo Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) Bộ Công an mới trình Chính phủ, Quốc hội thông qua, tại Điều 84 cũng có đề cập đến vấn đề này.
Cụ thể, Điều 84 nêu rõ, tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm TTATGT do tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội:
1. Người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
2. Thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, làm căn cứ để xác minh, phát hiện hành vi vi phạm hành chính về TTATGT đường bộ, phải đảm bảo các điều kiện sau:
a) Phản ánh khách quan, rõ về không gian, thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi vi phạm;
b) Còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính.
3. Tổ chức, cá nhân khi ghi nhận được thông tin, hình ảnh, cung cấp cho đơn vị CSGT nơi xảy ra vụ việc, để làm căn cứ xác minh, thu thập tài liệu, tình tiết, chứng cứ xác định vi phạm hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin, hình ảnh đã cung cấp cho đơn vị CSGT.
4. Đơn vị CSGT có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận thông tin, hình ảnh; thu thập, trích in thông tin, hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; xem xét, phân loại và xử lý theo quy định.
Trước đó, ngày 1.8.2016, tại Nghị định 46 cũng nêu việc người dân có thể tăng cường sự giám sát các hành vi vi phạm giao thông bằng cách ghi hình và gửi đến cơ quan công an.
Tuy nhiên, Điều 84 của Luật trên quy định chi tiết quyền và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi cung cấp hình ảnh, clip về hành vi vi phạm giao thông.
Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/csgt-se-xu-phat-sai-pham-ve-giao-thong-tu-clip-do-to-chuc-ca-nhan-ghi-hinh-802304.ldo

Không có nhận xét nào