Header Ads

Có nên mua ô tô trả góp tặng bạn gái?

Mua cho ai đó một chiếc xe hơi dường như là món quà đặc biệt. Khi bạn quyết định tặng ai đó một món quà lớn, dễ khiến tăng adrenalin thần kinh cảm xúc cho cho người tặng cũng như cho người được tặng. Đặc biệt hơn khi việc mua ô tô ngày nay càng dễ dàng hơn qua việc trả góp.

Tặng ô tô cho người khác sẽ khiến cả hai có cảm xúc tích cực, nhưng người tặng cần cân nhắc về tài chính

Theo tư vấn từ Experian (một công ty báo cáo tín dụng tiêu dùng đa quốc gia có trụ sở tại Ailen), trước khi bạn quyết định tặng ai loại quà tặng này cho dù là một đứa trẻ, người quan trọng, người yêu hay người bạn thân nhất thì cần cân nhắc về tài chính và cảm xúc. Có 4 lưu ý để cân nhắc như sau.

Đầu tiên nên hiểu bạn có đủ khả năng tài chính ban đầu và nghĩa vụ trong tương lai hay không. Thông thường các khoản vay sẽ dựa trên số % giá trị tài sản, trả cả gốc và lãi hàng tháng. Vì bạn đang mua xe cho người khác, bạn cũng sẽ chịu trách nhiệm cho khoản vay nếu bạn là người đứng tên vay.

Thứ hai, hãy nghĩ về lý do sẽ chi tiêu khoản tiền lớn. Hãy nghĩ nghĩ về lý do tại sao bạn lại tiêu tiền để mua ô tô. Chiếc xe có cần thiết? Người được tặng đã từng nói về việc mua một chiếc xe hơi chưa? Bạn đang giúp họ mua chiếc xe họ muốn? Họ có thể đủ khả năng thanh toán bảo hiểm? Khoản tiền trả góp này có ảnh hưởng gì đến bạn không?

Thứ ba, hãy chắc chắn rằng bạn và người kia nhận thức đầy đủ về các trách nhiệm liên quan. Khi bạn đã quyết định mua xe, hãy thảo luận thẳng thắn với người bạn đang định tặng, để đảm bảo họ muốn (và có thể xử lý) trách nhiệm. Một chiếc xe mới luôn có vẻ tuyệt vời, nhưng người sử dụng nó có thể phải chi thêm các món tiền bảo trì, xăng, bảo hiểm và các khoản thanh toán cho vay.

Điều cuối cùng, nếu bạn mua một chiếc xe cho người khác dưới dạng trả góp để gây bất ngờ, cần xác định bạn sẽ là người đứng tên xe và giấy tờ xe sẽ tạm do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cầm. Do đó, cần cân nhắc về cảm xúc mà người được tặng sẽ dành cho mình sau phút giây bất ngờ.

Là một người làm lâu năm trong lĩnh vực mua bán xe, anh Nguyễn Xuân Đạt (Auto 668 Lạc Long Quân, Hà Nội) chia sẻ rằng nếu muốn mua ô tô trả góp kinh tế nhất, người mua nên vay tầm 50% và trả trong vòng 3-5 năm. “Tỉ lệ này thể hiện năng lực tài chính tốt của người mua và tiết kiệm chi phí lãi vay. Sau khoảng 5 năm hết trả góp có thể tính đến việc đổi xe, dùng xe mới sẽ không lo chi phí thay thế phụ tùng,” anh Đạt nói.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/oto-xe-may/tu-van/co-nen-mua-o-to-tra-gop-tang-ban-gai-616266.html

Không có nhận xét nào