Header Ads

Từ hôm nay, người dân được ghi âm, ghi hình CSGT làm việcTừ hôm nay, người dân được ghi âm, ghi hình CSGT làm việc 

Hôm nay (15/1), Thông tư 67/2019 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự ATGT chính thức có hiệu lực. Thông tư quy định chi tiết về hình thức giám sát CSGT thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. 

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích, từ ngày 15/1, khi Thông tư 67 có hiệu lực, việc giám sát CSGT thực hiện nhiệm vụ trực tiếp bằng mắt hoặc bằng các phương tiện điện tử như ghi âm, ghi hình sẽ giảm bớt những vụ việc gây tranh cãi về những hành vi có tính chất tiêu cực trong hoạt động này và tìm hiểu làm rõ hành vi bảo kê (nếu có).

Tuy nhiên, việc giám sát phải theo quy định của pháp luật, có văn hóa. Người dân không được cầm máy quay, điện thoại dí sát vào CSGT gây cản trở đến hoạt động của lực lượng CSGT. Việc ghi âm, ghi hình sau đó sử dụng đưa lên mạng xã hội trái phép hoặc thêm bớt, chỉnh sửa cắt ghép nhằm bôi nhọ, xúc phạm người khác cũng sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự về tội vu khống, làm nhục người khác.

Giải thích rõ hơn quy định này, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và Điều tra giải quyết TNGT, Cục CSGT cho biết, người dân được quyền giám sát CSGT ngoài khu vực đặt cọc tiêu hoặc dây căng nhưng phải đảm bảo cho lực lượng CSGT làm nhiệm vụ. Khu vực bảo đảm trật tự ATGT là nơi được giới hạn bằng cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng để cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT và ANTT. Dây căng là dây có nền màu đỏ, chiều rộng từ 5 - 10cm; trên dây có in dòng chữ “Khu vực bảo đảm trật tự ATGT” màu vàng.

P/s: Như vậy thì từ hôm nay, hiệu lực của thông tư 67/2019 chính thức được áp dụng.  Tuy nhiên phải chú ý đảm bảo cho lực lượng CSGT làm việc thuận lợi, không có những hành vi cản trở, quá khích. Quyền lợi luôn đi kèm nghĩa vụ các bác nhé :D 

Chúc các bác tài ngày lái xe an toàn!
-------------------
#banhuuduongxa

Không có nhận xét nào